Bí quyết uống rượu bia không say trong dịp Tết

Rượu bia là loại thức uống không thiếu ở bất kỳ bữa tiệc nào trong ngày tết. Ngày tết gặp nhau, nâng ly chạm cốc 100%. Rượu lễ, rượu nghĩa tình, rượu chén chú chén anh, sui gia, họ hàng nội ngoại, bạn bè đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng… Trong ba ngày tết xoay qua xoay lại cũng xung quanh những bàn nhậu. Thật khó có thể từ chối các buổi tiệc tùng, gặp gỡ bạn bè dịp đầu năm. Hãy cùng rượu ngoại chính hãng tìm hiểu cách để có thể “giữ mình” trước những cơn say nhé.

1. Ăn lót dạ trước khi nhậu

Bạn có thể chọn bất kỳ loại thực phẩm nào như sữa chua, trái cây hay một ít cơm để lót bụng khoảng 15 phút trước khi nâng ly. Việc này giúp hạn chế lượng lượng rượu bị hấp thu trực tiếp vào dạ dày, giảm những hao tổn do rượu, bia gây ra cho dạ dày của bạn. Dưới đây là những thực phẩm có thể giúp bạn kiểm soát được cơn say.

+ Chanh muối và các thực phẩm lên men: thực phẩm lên men là một trong những món ăn lành mạnh cho sức khỏe. Những thực phẩm này giàu chất điện giải và nước muối giúp bạn ngăn chặn những cơn buồn nôn. Vì thế bạn nên ăn những món ăn này trước khi uống rượu.

 

Thực phẩm lên men giàu chất điện giải và nước muối giúp ngăn chặn những cơn buồn nôn

Thực phẩm lên men giàu chất điện giải và nước muối giúp ngăn chặn những cơn buồn nôn

 

+ Nước ép rau xanh:  Rượu khử  nước và các chất điện giải cũng như các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Việc bổ sung một cốc nước ép rau xanh sẽ cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất quan trọng như vitamin, khoáng chất cần thiết tăng cường cho cơ thể không bị mất nước khi uống rượu. Vì thế bạn nên uống một cốc nước ép rau xanh trước khi uống rượu. Một số nước ép rau xanh có lợi như rau chân vịt, cải xoăn, cần tây và dưa chuột. Ngoài ra bạn có thể uống nước ép táo, chanh hoặc nước gừng…

+ Hạnh nhân: Một trong những món ăn lành mạnh nhất và tốt nhất mà bạn nên ăn trước khi uống rượu hoặc bia đó là hạnh nhân. Với hàm lượng các dưỡng chất vitamin có trong hạnh nhân giúp cân lấp đầy dạ dày nên khi bạn uống rượu sẽ không bị say.

 

Hạnh nhân giúp bạn uống rượu sẽ không bị say

Hạnh nhân giúp bạn uống rượu sẽ không bị say

 

+ Dầu oliu: Một muỗng dầu oliu sẽ giúp ngăn chặn những cơn buồn nôn gây khó chịu. Dầu oliu giúp tạo thành một lớp dày bám vào trong ruột, bảo vệ dạ dày không bị cồn trong rượu gây tổn thương.

Dầu oliu sẽ ngăn chặn những cơn buồn nôn khó chịu

Dầu oliu sẽ ngăn chặn những cơn buồn nôn khó chịu

+ Dưa chuột: Dưa chuột có chứa tới 95% là nước, vì thế bạn nên ăn một vài lát dưa chuột trước khi uống rượu để cơ thể không bị mất nước. Dưa chuột không chỉ cung cấp nước cho cơ thể mà còn giúp loại bỏ những độc tố ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, dưa chuột còn chứa một lượng nhỏ các chất như đường, vitamin B và các chất điện giải giúp ngăn chặn cường độ những cơn đau đầu sau khi uống rượu. Ngoài dưa chuột, dưa hấu cũng là một sự lựa chọn thông minh.

+ Sữa: Một cốc sữa hoặc một nửa cốc sữa tươi sẽ làm nên những điều tuyệt vời. Đó là bởi vì sữa tạo thành một lớp bảo vệ ở dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào cơ thể.

2. Chọn thức uống phụ

Không ít người có thói quen pha bia, rượu với các loại nước ngọt có gas để giúp gia tăng hương vị, hoặc chọn thêm trà đá, nước lọc để uống kèm. Tuy nhiên các loại nước ngọt có gas sẽ đẩy nhanh quá trình lan toả cồn khắp cơ thể, còn nước lọc hay trà đá lại không đủ để cản lại tác động của rượu bia bên trong cơ thể. Tốt nhất chúng ta nên uống nước có bổ sung ion có thành phần tương tự nước trong cơ thể hoặc nước ép trái cây như cam, táo có thể giúp làm chậm quá trình bị say.

3. Sau khi say

Nếu chẳng may lỡ chén, bạn có thể dùng một ly trà gừng nóng, có thể pha cùng 1 muỗng mật ong, để điều hòa lại khí huyết, giúp các mạch máu lưu thông bình thường trở lại và giải phóng lượng cồn nhanh hơn. Nước ép hay sinh tố cà chua cũng có thể làm tan cơn say hiệu quả, đồng thời tăng lượng vitamin E cho cơ thể để hồi sức nhanh hơn.

Trái cây rất giàu vitamin và các khoáng chất cũng như hàm lượng kali cao giúp duy trì và cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Trái cây cũng là một trong những biện pháp ngăn chặn những cơn buồn nôn hiệu quả.

Măng tây chứa các axit amin rất tốt cho cơ thể. Những axit này giúp chuyển hóa rượu và bảo vệ các tế bào của gan không bị tổn thương khi uống rượu.

Uống rượu quá nhiều có thể sẽ gây ra ngộ độc rượu. Người bị ngộ độc nhẹ có thể lập tức ăn  vài  quả chuối, như thế vừa giúp thanh lọc máu vừa nhuận phổi giải rượu. Một bát súp hoặc cháo nóng sẽ là lựa chọn thích hợp để ngăn lại quá trình cơ thể hấp thụ cồn. Bên cạnh đó, việc bù đắp nước đúng và đủ cho cơ thể cũng được chú trọng, từ đó giúp pha loãng lượng rượu bia trong cơ thể người uống. Đồng thời, rượu bia cũng được đào thải nhanh qua đường tiết niệu giúp người say nhanh tỉnh. Bạn có thể bù nước cho cơ thể bằng nước cơm, nước muối pha loãng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *